1 số điều cần biết về bệnh Parkinson

olimpiqsxc

Thành viên mới
Bệnh Parkinson là một bệnh thoái hoá mạn tính tiến triển, thường thấy ở người cao tuổi (tuổi khởi bệnh nhàng nhàng từ 58 đến 60), thiên hướng mắc bệnh tăng lên do tuổi thọ nhàng nhàng tăng.

Trên thực tại ngoài bệnh Parkinson còn phổ thông bệnh nhân mang bộc lộ giống bệnh Parkinson người ta gọi là hội chứng Parkinson. Hội chứng parkinson thì với thể do phổ biến căn nguyên khác nhau như: thoái hóa tâm thần, do nhiễm khuẩn (viêm não), do nhiễm độc (trong đấy mang 1 số thuốc an thần kinh…), do chấn thương, do tổn thương mạch máu não (đột quỵ, đái tháo tuyến phố, vữa xơ mạch não, tăng huyết áp)...

Bệnh Parkinson nguyên phát cho tới hiện tại vẫn được coi là chưa rõ căn do.

Triệu chứng thường gặp của bệnh

Ở giai đoạn sớm những triệu chứng của bệnh Parkinson hay gặp sở hữu thể là: mỏi mệt, đau cơ, vụng khi thực hiện các động tác đơn thuần (đi tất, đi giầy, tra chìa khóa…), rối loàn chữ viết (chữ viết nhỏ dần), táo bón, trầm cảm, kéo lê một chân hoặc giảm hoạt động 1 tay lúc vận động, bong vảy da ở mặt, gối. Cũng mang khi triệu chứng sớm là run lúc nghỉ không liên tục, kín đáo.

lúc tiêu biểu bệnh Parkinson thể hiện bằng ba triệu chứng căn bản là:

+ Run thấy rõ ở ngọn chi, môi, lưỡi. Run thường khu trú ở một bên thân thể trong nhiều năm đầu, run sở hữu thể nhất thời mất lúc vận động, nhưng sau đó lại tái diễn, lúc ngủ hết run, xúc động nâng cao run, không những thế, sở hữu trường hợp hoàn toàn không run.

+ Cứng đơ: là một trong những triệu chứng quan trọng nhất, chân tay cứng ở đông đảo những nhóm cơ, vận động khó, sờ nắn các cơ thấy chắc, cứng.

+ Giảm vận động: mất các động tác bất chợt của nét mặt, của chân tay, nhất là lúc cử động. Mất vẻ miêu tả tình cảm, nét mặt như người sở hữu mặt nạ, ít chớp mắt.

- các triệu chứng khác: thường sở hữu loàn cảm đau, đứng ngồi dưng yên ổn, nóng bức, nâng cao tiết, phù, tím tái ngọn chi, rối loạn cương, hạ áp huyết phong độ, trầm cảm lo lắng (khoảng 35 tới 40%), một số ít mang thể mang ảo thị, hoang tưởng, trí não còn thấp, có thể gặp sa sút trí não ở giai đoạn nặng…

Trong bệnh Parkinson, chưa có xét nghiệm đặc hiệu cho bệnh Parkinson. không những thế những xét nghiệm tạo điều kiện cho chẩn đoán cội nguồn gây các hội chứng parkinson.

các quá trình tiến triển của bệnh Parkinson:

- quá trình 1: sở hữu các dấu hiệu ở một bên cơ thể, bệnh nhân vẫn tự chủ trong các sinh hoạt.

- quá trình 2: mang các tín hiệu ở hai bên nhưng ko bị mất cân bằng.

- quá trình 3: có triệu chứng cả 2 bên thân thể sở hữu mất cân bằng nhưng bệnh nhân vẫn tự chủ được trong hoạt động tuy với bị hạn chế.

- công đoạn 4: bị suy giảm chức năng nặng nhưng vẫn mang thể đi đứng được cần sự hỗ trợ 1 phần.

- quá trình 5: bệnh nhân phải ngồi xe lăn hoặc nằm tại giường, ko còn tự chủ được.

Điều trị bệnh Parkinson

1. những đội ngũ thuốc điều trị bệnh Parkinson

mang phổ quát nhóm thuốc điều trị Parkinson là hàng ngũ ức chế cholin (ví dụ: Artan, Trihex...) đội ngũ các thuốc kích thích trực tiếp các thụ thể dopamin (Sifrol, Trivastal), các thuốc thay thế dopamin (levo dopa) là thuốc bổ sung dopamin kịp thời và đúng cơ chế bệnh sinh (thuốc thường tiêu dùng là Madopar, Syndopar, Sinemet..) và những thuốc ức chế hủy dopamin (nhóm này ngày nay ít sở hữu trên thị phần Việt nam). nếu như dùng lực lượng levo dopa thì ko nên phối hợp có vitamin B6.

cách sử dụng: bắt đầu bằng liều phải chăng, tăng dần đến liều tác dụng và duy trì liều, ví như muốn thay thế thuốc khác phải thay thế dần dần, không giới hạn đột ngột.

Tác dụng ko mong muốn: tùy nhóm thuốc mà với các tác dụng không mong muốn, tuy nhiên các biểu lộ hay gặp là: khô mắt, khô miệng, buồn ngủ, nhịp tim nhanh, dị ứng, hạ áp huyết tư thế, loạn nhịp tim, đau bụng, buồn nôn, khó tiêu, táo bón… liều cao với thể gây lú lẫn, ảo giác, khích động.

Ngoài các đội ngũ trên, với thể dùng thêm hàng ngũ thuốc bảo vệ và dinh dưỡng thần kinh, đội ngũ này ko đặc trưng cho bệnh Parkinson nhưng cũng với tác dụng theo cơ chế chống gốc tự do và dinh dưỡng tâm thần.

2. các cách thức điều trị khác

Trong điều trị bệnh Parkinson, lựa chọn trước nhất là điều trị bằng thuốc, những cách khác chỉ tiêu dùng lúc điều trị nội khoa ít kết quả. Gồm mang các phương pháp sau: phẫu thuật, kích thích não ở sâu, xạ phẫu... Điều trị bằng bình phục chức năng, y học cổ truyền: tác dụng hạn chế, chưa sở hữu công bố các nghiên cứu.
Tìm hiểu bệnh parkinson và cách điều trị tại: https://olimpiq.com.vn/blog/ho-tro-dieu-tri-benh-parkinson-bang-te-bao-goc.html

Tai biến, biến chứng hay gặp

Bệnh Parkinson là bệnh kinh niên tiến triển nặng dần, ngoài những tác dụng phụ của những thuốc điều trị ở trên còn gặp các tai biến, biến chứng sau:

Suy mòn, suy kiệt do chức năng tuyến phố ruột kém, bệnh nhân run đa dạng mất năng lượng.

Thiếu vitamin D nên dễ gây loãng xương do trạng thái ít chuyển động.

Dễ bị ngã do mất cân bằng, kết hợp có loãng xương vì thế nguy cơ gãy xương cao, nhất là gãy cổ xương đùi.

Bội nhiễm phổi hoặc viêm phổi nhất là giai đoạn nặng do bệnh nhân suy mòn kết hợp co cứng cơ nên mất khả năng ho khạc.

Lời khuyên cho bệnh nhân mắc Parkinson

Nên cho bệnh nhân năng chuyển động, đi chậm, bước dài chân, tập thở sâu, tắm nắng…ăn tăng cường dinh dưỡng, những thực phẩm dễ tiêu, giàu vitamin, nhất là vitamin D. mang các giải pháp tránh nhiễm trùng hô hấp như giữ ấm các con phố thở, nâng cao cường sức đề kháng. Phòng và tránh ngã để giảm thiểu nguy cơ gãy xương…
 
Bên trên