Cách khắc phục răng thưa

toponseek

Thành viên mới
Răng thưa là nỗi phiền toái đối với những ai không may mắc phải tình trạng răng này. Tuy nhiên, với sự phát triển của công nghệ đi kèm với cải tiến trong kỹ thuật nha khoa, bạn sẽ không cần phải lo lắng do có vô số cách khắc phục răng thưa để bạn lựa chọn hiện nay. Bài viết này sẽ giới thiệu đến bạn một số phương pháp chính. Tham khảo ngay nhé!

1. Nguyên nhân gây nên tình trạng răng thưa​

Răng thưa đề cập đến tình trạng răng mọc cách xa nhau trên 1 hàm, tạo nên những khe hở giữa răng gây mất thẩm mỹ, bất tiện khi ăn uống. Vậy do đâu mà răng bị thưa? Có một số nguyên nhân chính gây ra tình trạng răng thưa xuất phát từ yếu tố bẩm sinh hoặc tác động từ lối sống thường ngày. Cụ thể như sau:

  • Răng mọc bị thiếu do bẩm sinh.
  • Thói quen xấu như dùng lưỡi đẩy răng, đánh răng với lực quá mạnh hoặc dùng tăm xỉa răng thường xuyên.
  • Răng mọc xiên hoặc mọc ngầm.
  • Cung hàm có kích thước đối lập với kích thước răng. Cung hàm quá lớn, rộng nhưng răng thì quá bé hoặc ngắn, dẫn đến răng thưa.
  • Tình trạng mất răng, tụt lợi gây ra bởi một số bệnh lý về răng, miệng.

2. Những bất lợi khi bị răng thưa​

Răng thưa ngoài gây mất thẩm mỹ còn ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống hàng ngày của bạn. Người bị răng thưa có xu hướng tự ti với vẻ bề ngoài, nên thường giao tiếp kém khi đứng trước người đối diện hoặc đám đông. Ngoài ra, răng mọc thưa thớt và xa nhau sẽ khiến răng mất điểm tựa, răng yếu, thậm chí là mất răng.

Hơn nữa, khi bị răng thưa, các mảng bảm và vụn thức ăn dễ bị vướng vào khe răng, tạo điều kiện thuận lợi để vi khuẩn có hại xâm lấn vào chân răng, nướu. Vì vậy, răng thưa sẽ khiến bạn dễ gặp phải nhiều bệnh lý về răng như sâu răng, viêm nha chu,...

3. Các phương pháp điều trị răng thưa phổ biến tại nha khoa​

  • Trám răng
Trám răng là phương pháp phù hợp với những tình trạng răng thưa nhẹ, với khoảng cách thưa dưới 2mm. Với kỹ thuật đơn giản mang lại hiệu quả nhanh chóng, chỉ sau 30 - 45 phút thực hiện trám răng bằng những vật liệu chuyên dụng là bạn đã được cải thiện vấn đề răng thưa của mình.

Ưu điểm của phương pháp này là không gây hại cho răng nướu do không thực hiện mài răng. Tuy nhiên, trám răng chỉ có tính tạm thời, đòi hỏi bạn phải kiêng cử trong ăn uống và vệ sinh đúng cách để bảo vệ miếng trám. Đồng thời, bạn phải đến nha khoa thay trám sau khoảng thời gian nhất định.

  • Bọc răng sứ
Bọc răng sứ cũng là phương pháp phù hợp với tình trạng răng thưa, có tính thẩm mỹ cao. Với sự cải tiến trong kỹ thuật nha khoa, những chiếc răng sứ được chế tạo chuẩn nét, kích thước lớn hơn răng thật, sẽ được bọc lên những vị trí răng thưa. Nhờ đó, người đối diện sẽ khó phát hiện ra bạn đang bọc răng sứ. Tuy nhiên, nhược điểm của phương pháp này là nha sĩ sẽ phải thực hiện xâm lấn răng, mài răng để bọc răng sứ đạt được hiệu quả thẩm mỹ cao.

  • Niềng răng thưa
Niềng răng là phương pháp chỉnh nha mang lại sự cải thiện vĩnh viễn cho tình trạng răng thưa. Phương pháp này sẽ không cần mài răng, chỉ dùng hệ thống mắc cài hoặc khay niềng để tác động lực kéo nhằm nắn chỉnh răng về đúng vị trí. Có nhiều loại niềng răng để bạn lựa chọn như niềng răng mắc cài, niềng răng mặt trong và niềng răng tháo lắp.

Ưu điểm của phương pháp này là mang đến sự cải thiện gần như vĩnh viễn cho răng, hiệu quả niềng răng cao. Tuy nhiên, chi phí niềng răng khiến nhiều khách hàng còn e ngại do cao hơn nhiều so với 2 phương pháp nêu trên. Bên cạnh đó, khi lựa chọn niềng răng, bạn sẽ được chỉ định điều trị trong khoảng thời gian dài, trung bình từ 1 - 3 năm. Ngoài ra, niềng răng yêu cầu bạn phải chú ý nhiều hơn đến vấn đề chăm sóc răng miệng.
 

- Quảng cáo -

Bên trên