Cẩn trọng khi chọn mua TPCN hàng không chính hãng cho trẻ

nhathuoc365

Administrator
Staff member
thực phẩm chức năng xách tay là hàng mang theo người, chưa được các cơ quan chức năng quản lý đánh giá, kiểm nghiệm về mặt chất lượng. Vì vậy, khi cho trẻ em uống TPCN hàng xách tay là các cha mẹ đang đùa giỡn với sức khỏe, với cơ thể non yếu và nhạy cảm của con.
Con biếng ăn , con biếng ăn , con nhẹ cân , suy dinh dưỡng, thậm chí con cân nặng bình thường nhưng không bụ bẫm bằng con hàng xóm... cũng đang khiến các bậc bố mẹ đau đầu, nóng mặt, suy nhược cơ thể vì con. Từ đó, các bậc cha mẹ truy tìm đủ cách để con ăn tốt, lên cân và trong đó có việc chọn mua TPCN cho con uống. Bản chất vấn đề là tốt, tuy nhiên vì thiếu hiểu biết, vì quá tin tưởng vào người bán hàng nên nhiều người đã mua phải hàng dởm dưới danh nghĩa hàng xách tay .

Phân biệt thực phẩm chức năng chính hãng và TPCN xách tay

thực phẩm chức năng chính hãng là: Hàng được nhập khẩu bởi công ty phân phối, có giấy phép của Cục Vệ sinh ATTP. Trên vỏ hộp phải có thông tin nhà nhập khẩu về Việt Nam, số đăng ký ATTP Bộ Y tế Việt Nam, tem chống hàng giả của Bộ Công An dán trên sản phẩm.

TPCN xách tay : Là hàng được mang theo người, chưa được các cơ quan chức năng quản lý đánh giá, kiểm nghiệm về mặt chất lượng và làm các thủ tục công bố chất lượng sản phẩm để được phép lưu hành. Vì vậy trên vỏ hộp sẽ không có thông tin nhà nhập khẩu, không có tem chống hàng giả.

Độ rủi ro khi mua thực phẩm chức năng không chính hãng

- Người dùng có thể mua phải TPCN loại hàng giả, hàng nhái. Đối với những đối tượng làm giả chuyên nghiệp, việc in vỏ, đóng hộp giống hàng thật trước khi bán về Việt Nam là việc khá dễ dàng. Có thể ngay cả người xách tay về cũng không nhận biết được.

- Người dùng có thể mua phải thực phẩm chức năng loại gần hết hạn sử dụng. Thường với những sản phẩm sắp hết hạn dùng, các cửa hàng sẽ giảm giá sâu đến 50%, người Việt tại nước ngoài ham rẻ sẽ mua lại và mang về nước bán lại với danh nghĩa hàng xách tay . Thậm chí là họ có thể tẩy hạn dùng cũ đi và ghi đè hạn dùng mới lên...

Mập mờ thực phẩm chức năng xách tay
Thị trường TPCN nói chung, các loại sản phẩm dành cho trẻ nói riêng hiện nay có sự chênh lệch về giá cả không hề nhẹ. Cùng tên sản phẩm, cùng nhà cung cấp, cùng dung lượng, nhưng các nhà thuốc lại có giá bán khác nhau. “Sở dĩ hàng không chính hãng có giá chênh lệch do không mất thuế, nên trừ tiền vốn thì chủ hàng sẽ tự điều chỉnh giá để bán được hàng nhanh mà vẫn có lãi”, chị Phương, nhân viên chăm sóc khách hàng tại cửa hàng bán thực phẩm chức năng online cho biết.

Chị An Nhiên, Quận Ba Đình, Hà Nội cho biết: “Trước tôi mua 1 hộp Baby Plex (là vitamin tổng hợp cho trẻ từ 0 - 4 tuổi) hàm lượng 60 ml với giá 600.000 đồng. Một thời gian sau, cũng loại Baby Plex 60lm đó, nhưng tôi mua ở chỗ khác, họ chỉ bán với giá 420.000 đồng, chênh lệch tới 180.000đ. Tôi hỏi chủ cửa hàng làm sao có sự chênh lệch giá như vậy thì người bán hàng trả lời do đây là hàng không chính hãng người nhà mang về nên không lấy lãi nhiều”.

Ông Nguyễn Công Danh, đại diện hãng Nature’s Plus tại Châu Á - Thái Bình Dương, trong đó có Việt Nam, cho biết: người mua cần biết phân biệt rõ hàng chính hãng và hàng không chính hãng . Hàng không chính hãng thì không thể có nhiều mà bày bán tràn lan khắp thị trường, vì vậy khi mua hàng không chính hãng thì độ rủi ro mua phải hàng giả, hàng dởm , hàng hết hạn sử dụng là rất cao.

“Chẳng hạn như, sản phẩm Baby Plex mà chị An Nhiên nhắc đến phía trên là tôi thấy đang có vấn đề. Bởi vì, với tư cách là nhà nhập khẩu độc quyền của sản phẩm Baby Plex về Việt Nam, tôi có thể khẳng định là tại thị trường Việt Nam hiện chỉ nhập Baby Plex chính hãng loại 45ml. Vậy mà không hiểu sao, thị trường trong nước vẫn còn bày bán rộng rãi Baby Plex 60ml?”, ông Danh bày tỏ quan ngại.
Hiện nay, các cơ quan chức năng vẫn đang tìm cách để “làm sạch” thị trường. Nhưng trước đó, người mua cần phải sáng suốt và thông minh hơn trong việc lựa chọn sản phẩm, nhà phân phối và địa chỉ mua hàng; đặc biệt là các sản phẩm dành cho trẻ em thì càng phải cẩn trọng hơn.
 

inter169

Thành viên mới
hiện tượng này ở nước ta nhiều nhưng cũng chả ai quản lý. Bởi vì phần lớn làm nhỏ lẻ với số lượng ít
 

- Quảng cáo -

Bên trên