Chỉnh nha không mắc cài là gì?

toponseek

Thành viên mới
Khi tìm hiểu về chỉnh nha là gì, chắc hẳn người dùng sẽ dành nhiều sự quan tâm cho phương pháp chỉnh nha không mắc cài do sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội. Vậy cụ thể chỉnh nha không mắc cài có cơ chế hoạt động như thế nào, ưu điểm ra sao? Cùng giải đáp vấn đề này trong bài viết dưới đây nhé!

1. Tìm hiểu về phương pháp chỉnh nha không mắc cài​

Phương pháp chỉnh nha không mắc cài có tên gọi khác phổ biến hơn là niềng răng trong suốt. Đây được đánh giá là phương pháp tân tiến trong số những kỹ thuật chỉnh nha hiện hành. Bởi lẽ, niềng răng trong suốt sẽ giải quyết được những nhược điểm tồn đọng của các phương pháp niềng răng trước đó bao gồm tính dễ dùng, dễ tháo lắp, hiệu quả thẩm mỹ cao và hạn chế làm tổn thương niêm mạc bên trong miệng.

Cụ thể, những mắc cài và dây cung chuyên dụng trong chỉnh nha sẽ được thay thế bằng khay niềng trong suốt, được làm từ nhựa dẻo chuẩn y tế. Khay niềng này sẽ được thiết kế đúng với tỷ lệ, cấu trúc và khuyết điểm răng hiện tại của bạn. Vì thế, khay niềng sẽ ôm sát chân răng, và chỉ tác động lực siết trên những vị trí răng cần điều chỉnh.

Tương tự như các phương pháp chỉnh nha khác, chỉnh nha không mắc cài cũng có thể cải thiện nhiều tình trạng răng khác nhau như răng hô, vẩu, răng móm, răng thưa, răng khấp khểnh, răng mọc lệch,...

2. Một số lưu ý khi áp dụng phương pháp chỉnh nha không mắc cài​

Khi lựa chọn chỉnh nha theo phương pháp niềng răng không mắc cài, bạn nên tuân thủ một số lưu ý sau đây để đảm bảo hiệu quả cho quá trình niềng:

  • Nên tuân thủ thời gian mang khay niềng theo đúng chỉ định của bác sĩ. Do khay niềng trong suốt có thể tháo lắp, nên một số bệnh nhân có xu hướng lơ là, hoặc quên đeo khay niềng lại sau khi đã tháo để ăn uống hoặc vệ sinh răng. Điều này có thể làm gián đoạn quá trình niềng răng, dẫn đến tốn thời gian và kết quả chậm.
  • Nên vệ sinh răng miệng kỹ lưỡng trong suốt quá trình đeo khay niềng. Nếu không, thức ăn rất dễ hình thành mảng bám, tích tụ vi khuẩn lâu ngày dẫn đến các bệnh về răng miệng.
  • Khi vệ sinh khay niềng, bạn cần lưu ý không nên chà rửa quá mạnh tay bởi sẽ dễ tạo thành vết xước, vết lõm trên khay. Những vết này sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn trú ngụ. Hoặc nếu chà xát khay niềng quá mạnh sẽ làm hư hại, thậm chí là gãy khay niềng.
  • Do khay niềng được làm từ nhựa, nên bạn cũng nên chú ý tuyệt đối không được ngâm khay niềng vào nước sôi vì sẽ làm biến dạng khay. Việc thay lại khay niềng mới sẽ rất tốn kém.
 

- Quảng cáo -

Bên trên