Đang uống kháng sinh cần kiêng những loại thực phẩm nào

admindiendanthuoc

Administrator
Staff member
Trong những tờ hướng dẫn sử dụng thuốc chỉ có ghi thời gian dùng: trước, trong hay sau khi ăn, nhưng không nói rõ là ăn gì và tránh không nên ăn gì. Như vậy, thức ăn mà mọi người sử dụng trong thời gian dùng thuốc có thể ảnh hưởng nhiều đến tác dụng của thuốc.
NHỮNG LOẠI THỰC PHẨM NÊN KIÊNG KỊ
Hạt ngũ cốc
Có mộ số lạo thực phẩm mà bạn nên tránh trong thời gian sử dụng thuốc kháng sinh đó là những loại ngũ cốc chứa nhiều tinh bột. Khi uông thuốc đường ruột sẽ bị ảnh hưởng các loại ngũ cốc sẽ rất khó tiêu hóa vì vi khuẩn trong hệ tiêu hóa bị thiếu hụt vì kháng sinh.
Hạn chế sử dụng sữa
Sữa chứa canxi kết hợp với thuốc kháng sinh tạo ra muối canxi không tan trong nước nên thuốc không phát huy được nhiều tác dụng vì bị canxi kìm hãm, giảm hiệu quả điều trị. Khi uống những loại kháng sinh như: tetracycline, doxycyclin tránh không nên ăn đồ hải sản như tôm cua..
Bài viết bạn quan tâm:

Tránh uống nước cam,quýt
Kháng sinh kém bền vững ở môi trường axit có trong cam quýt nên cần uống xa thời gian dùng thuốc kháng sinh (khoảng 3 h)

Nên chú ý thời gian uống thuốc để thuốc phát huy công dụng tốt nhất.
Những loại kháng sinh nên uống xa bữa ăn: Là những loại thuốc kém bền vững trong môi trường dịch vị hoặc bị giảm hấp thu do thức ăn. Nên uống 1 giờ trước bữa ăn hoặc 2 giờ sau bữa ăn. Gồm có: nhóm penicillin (penicillin V, ampicillin, amoxycillin… ). Nhóm cephalosporin (cefuroxime, cefixim…). Nhóm macrolid (clarythromycin, azithromycin, erythromycin…).
Những loại kháng sinh uống trong hoặc ngay sau bữa ăn: Là những loại không bị giảm hấp thu do thức ăn, gồm có: nhóm quinolon (milosacin, rosoxacin, ciprofloxacin…). Nhóm nitroimidazol (metronidazol, tinidazol…). Nhóm cyclin (tetracyclin, doxycyclin…).
Riêng loại viên bao tan trong ruột, không kể thuộc nhóm kháng sinh nào đều không bị ảnh hưởng bởi bữa ăn nhưng tốt nhất vẫn nên uống lúc đói với 1 cốc nước nguội
Xem thêm: http://tangcannhanh.info/dang-uong-khang-sinh-can-kieng-nhung-loai-thuc-pham-nao.html
 

- Quảng cáo -

Bên trên