Khám phá nguồn gốc và điều kiện để trở thành cà phê Specialty

43factory

Thành viên
Uống cà phê là một nét đẹp trong đời sống văn hóa con người Việt Nam. Thế nên, các thương hiệu cà phê không ngừng thay đổi và phát triển để nâng cao giá trị hạt cà phê. Chính lý do này là nguồn động lực tạo ra cà phê specialty và các đơn vị cung ứng cà phê Specialty chất lượng cao. Hãy đọc ngay bài viết này để khám phá câu chuyện về thế giới cà phê Specialty!

NGUỒN GỐC CỦA CÀ PHÊ SPECIALTY

Người đầu tiên khai sinh ra cụm từ “Specialty Coffee” là Erna Knutsen tại một hội nghị về cà phê ở Montreuil, Pháp vào năm 1974. Trong thời gian đầu, Specialty coffee được hiểu là “những hạt cà phê có hương vị thơm ngon được sản xuất tại những vùng địa lý có khí hậu đặc biệt”. Về sau, khái niệm này được mở rộng hơn, speciality coffee còn dựa trên một chuỗi khép kín từ khâu canh tác đến thu hoạch, sơ chế,…

>> Tìm hiểu thêm về hương vị của Cà phê rang xay Đà Nẵng đang được khá nhiều thực khách yêu thích bởi hương vị tuyệt vời mà tách cà phê này mang lại.

Hạt cà phê thượng hạng

Hạt cà phê thượng hạng

Giám đốc điều hành SCAA từng nhận định rằng: Một loại cà phê đáp ứng mọi tiêu chuẩn chất lượng và làm tăng giá trị cuộc sống cũng như sinh kế của tất cả những người tham gia cung ứng thực sự là một “Specialty Coffee”.

Uống cà phê Specialty không chỉ cảm nhận hương vị mà còn lắng nghe câu chuyện sau mỗi hạt cà. Specialty Coffee mang theo đặc trưng của vùng đất, khí hậu, và cả bàn tay con người đã gieo trồng nên. Mỗi vùng thổ nhưỡng sẽ cho ra một hương vị cà phê khác nhau. Người uống cà phê sành điệu ngay từ vị đầu tiên sẽ biết hạt cà phê này thuộc về vùng đất nào. Bởi thế mới cái tên Specialty Coffee là một loại cà phê đặc biệt, hảo hạng và kích thích toàn bộ giác quan của con người.

ĐIỀU KIỆN ĐỂ TRỞ THÀNH CÀ PHÊ SPECIALTY

Bất kỳ đơn vị cà phê nào cũng ôm giấc mơ trở thành đơn vị cung ứng cà phê specialty chất lượng cao. Để đạt được điều này, hạt cà phê specialty phải trải qua quá trình kiểm tra, đánh giá nghiêm ngặt và khắt khe.

Specialty Coffee là sản phẩm cà phê Arabica được đánh giá trên 80 điểm theo form của Hiệp hội Cà phê Specialty (SCA). Để đạt được chuẩn Specialty Coffee, hạt cà phê cần phải trải qua 3 giai đoạn đánh giá:

  • Giai đoạn 1: Green Grading trên 350gram mẫu. Hạt phải có màu từ xanh đến thiên xanh (tương đương độ ẩm tiêu chuẩn 11-12,5% +-0,5% và mùi phải sạch, không bị ẩm mốc, lên men và các mùi khó chịu khác).
  • Giai đoạn 2: Roasting Grading. Sau khi rang mẫu (màu rang light), sẽ không để lại Quaker nào (những hạt có màu vàng hoặc nâu sáng, mùi hôi, giống mùi thuốc lá và thuốc tây).
  • Giai đoạn 3: Điểm Cupping đạt từ 80/100 theo tiêu chuẩn của SCA với 10 tiêu chí về Sensory như Hương thơm, Hương vị, Hậu vị, Vị chua, Body, Vị ngọt, Độ cân bằng, Tính đồng bộ, Clean cup và Tổng quan từ 3 kết quả chấm của QGrader – CQI.
>> Khám phá thêm về Không gian cà phê làm việc tại Đà Nẵng và địa điểm Thuê chỗ ngồi làm việc Đà Nẵng đang được người dùng tìm kiếm khá nhiều trong thời gian qua vì sự độc đáo của nó.

Hạt cà phê thượng hạng

Thị trường cà phê Speciality

Từ đó có thể thấy rằng, việc tạo ra hạt cà phê specialty hay trở thành đơn vị cung ứng cà phê Specialty chất lượng cao là điều không dễ dàng. Công việc này đòi hỏi kinh nghiệm dày dặn, sự chuyên nghiệp và cả cái tâm của người yêu cà phê.

Nguồn : https:/43factory.coffee/news/43-factory-coffee-roaster-don-vi-cung-ung-ca-phe-specialty-chat-luong-cao/
 

- Quảng cáo -

Bên trên