Liệu pháp chữa đau xương khớp bằng Tây Y

thu2018

Thành viên mới
Không có phương pháp chữa bệnh viêm xương khớp, nhưng tình trạng này không nhất thiết có thể trở nên tồi tệ hơn theo thời gian và một số phương pháp điều trị có sẵn để giúp làm giảm các triệu chứng.

Các phương pháp điều trị chính cho viêm xương khớp bao gồm:

các biện pháp về lối sống - chẳng hạn như duy trì trọng lượng khỏe mạnh và tập thể thao đều đặn
thuốc - để giảm đau
các liệu pháp hỗ trợ - giúp làm cho các hoạt động hàng ngày dễ dàng hơn.
Trong một vài trường hợp, nếu các phương pháp điều trị khác không hữu ích, thì cũng có thể xem xét phẫu thuật để sửa chữa, củng cố hoặc thay thế các khớp bị tổn thương.

Thay đổi lối sống

Tập thể thao là một trong những phương pháp điều trị quan trọng nhất cho những người bị viêm khớp, bất kể tuổi tác và mức độ thể thaocủa bạn. Hoạt động thể chất của bạn nên bao gồm một sự kết hợp của các bài tập để tăng cường cơ và các bài tập của bạn để nâng cao thể lực tổng thể của bạn.

Nếu viêm khớp gây ra đau và cứng, bạn có thể nghĩ rằng tập luyện sẽ làm cho các triệu chứng của bạn tồi tệ hơn.

Tuy nhiên, tập thể thao thường xuyên giúp bạn hoạt động, tăng cường cơ và tăng cường các khớp thường giúp cải thiện các triệu chứng.

Tập luyện cũng tốt cho việc giảm cân, cải thiện tư thế và giảm căng thẳng, tất cả đều làm dịu các triệu chứng.

Bác sĩ đa khoa của bạn, hoặc có thể là một nhà vật lý trị liệu, sẽ thảo luận về những lợi ích bạn có thể mong đợi từ chương trình tập thể của bạn và có thể cho bạn một kế hoạch tập thể để làm theo ở nhà.

Điều quan trọng là phải tuân theo kế hoạch này bởi vì có nguy cơ làm quá nhiều tập thể thao quá nhanh, hoặc thực hiện các hoạt động sai trái, có thể làm hỏng khớp của bạn.
Giảm cân
Việc thừa cân hoặc béo phì thường làm cho bệnh viêm xương khớp trở nên tồi tệ hơn vì nó có thể làm cho một số khớp của bạn bị căng lên.

Để tìm hiểu xem bạn thừa cân hoặc béo phì, hãy sử dụng máy tính cân nặng khỏe mạnh .

Nếu bạn thừa cân, hãy cố gắng giảm cân bằng cách tập luyện nhiều hơn và ăn uống lành mạnh.

Thảo luận về kế hoạch mới với bác sĩ đa khoa hay bác sĩ vật lý trị liệu trước khi bạn bắt đầu. Họ có thể giúp lập kế hoạch một chương trình tập phù hợp cho bạn. Bác sĩ đa khoa và y tá thực hành của bạn cũng có thể tư vấn về cách giảm cân một cách từ từ và an toàn.

Đọc thêm thông tin và mẹo về giảm cân .


Thuốc men
Bác sĩ sẽ nói với bạn về các loại thuốc có thể kiểm soát các triệu chứng của viêm khớp, bao gồm cả thuốc giảm đau.

Đôi khi có thể phối hợp các liệu pháp - thuốc men, tập thể thao tăng cường và các thiết bị hỗ trợ hoặc phẫu thuật - có thể cần thiết để kiểm soát cơn đau của bạn. Sau đây là các loại thuốc xương khớp thường dùng trong điều trị bệnh.

Thuốc giảm đau
Loại thuốc giảm đau (giảm đau) của bác sĩ đa khoa có thể khuyên bạn cho bạn sẽ tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của cơn đau và các điều kiện khác hoặc các vấn đề sức khoẻ bạn có. Các loại thuốc chính được sử dụng được mô tả dưới đây.

Paracetamol
Nếu bạn bị đau do viêm xương khớp, bác sĩ đa khoa có thể khuyên bạn nên dùng paracetamol để bắt đầu. Thuốc này có sẵn trên quầy tại các hiệu thuốc mà không có toa thuốc. Tốt nhất nên dùng nó thường xuyên hơn là chờ đợi cho đến khi cơn đau của bạn trở nên không chịu nổi.

Tuy nhiên, khi dùng paracetamol, luôn luôn theo liều lượng mà bác sĩ đa khoa đề nghị và không vượt quá liều tối đa được ghi trên bao.

Các thuốc kháng viêm không steroid (NSAIDs)
Nếu paracetamol không kiểm soát hiệu quả cơn đau thắt ngực, bác sĩ đa khoa có thể kê toa thuốc giảm đau mạnh hơn. Đây có thể là thuốc kháng viêm không steroid (NSAID) .

Thuốc giảm đau xương khớp có tác dụng giảm viêm. Có hai loại NSAID và chúng hoạt động theo những cách khác nhau:

NSAID truyền thống - chẳng hạn như ibuprofen , naproxen hoặc diclofenac
Thuốc ức chế COX-2 - thường được gọi là coxibs - như celecoxib và etoricoxib
Một số NSAIDs có sẵn dưới dạng kem (NSAIDs tại chỗ) mà bạn áp dụng trực tiếp cho các khớp bị ảnh hưởng. Một số thuốc NSAID ở chỗ có sẵn mà không có đơn thuốc. Chúng có thể đặc biệt hiệu quả nếu bạn bị viêm xương khớp ở đầu gối hoặc tay. Cũng như giúp giảm đau, chúng cũng có thể giúp giảm bớt sự sưng trong khớp của bạn.

Bác sĩ sẽ thảo luận với bạn về loại NSAID bạn nên dùng và các lợi ích và rủi ro liên quan đến nó.

Thuốc NSAID có thể không thích hợp cho những người có các tình trạng nhất định, như hen suyễn , loét dạ dày hoặc đau thắt ngực , hoặc nếu bạn bị đau tim hoặc đột qu stroke . Nếu bạn đang dùng aspirin liều thấp , hãy hỏi bác sĩ điều trị của bạn xem bạn nên sử dụng NSAID hay không.

Nếu bác sĩ đa khoa đề nghị hoặc kê toa thuốc NSAID bằng miệng, họ cũng sẽ kê toa một loại thuốc gọi là thuốc ức chế bơm proton (PPI) cùng lúc. NSAIDs có thể phá vỡ lớp lót trong dạ dày của bạn để bảo vệ nó chống lại acid dạ dày. PPIs làm giảm lượng axit do dạ dày sản sinh, làm giảm nguy cơ tổn thương lớp lót dạ dày của bạn.

Thuốc COX-2 có nguy cơ thấp gây ra những vấn đề về dạ dày, nhưng vẫn cần được sử dụng với PPI nếu bạn dùng thuốc này thường xuyên.

Opioid
Opioid, chẳng hạn như codeine, là một loại thuốc giảm đau khác có thể làm dịu cơn đau của bạn nếu paracetamol không hoạt động. Opioid có thể giúp giảm đau nghiêm trọng, nhưng cũng có thể gây ra các phản ứng phụ như buồn ngủ, buồn nôn và táo bón .

Codeine được tìm thấy kết hợp với paracetamol trong các chế phẩm thông thường như co-codamol.

Các loại opioid khác có thể được kê toa cho viêm xương khớp bao gồm tramadol (tên thương mại bao gồm Zamadol và Zydol), và dihydrocodeine (tên thương hiệu DF 118 Forte). Cả hai đều có dạng viên và dưới dạng tiêm.

Tramadol không thích hợp nếu bạn bị động kinh không kiểm soát , và không dùng dihydrocodeine cho bệnh nhân mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) .

Nếu bạn cần phải thường xuyên dùng opioid, bác sĩ đa khoa có thể kê toa thuốc nhuận trường để ngăn ngừa táo bón.
Kem capsaicin
Bác sĩ đa khoa của bạn có thể kê toa kem capsaicin nếu bạn bị viêm khớp ở tay hoặc đầu gối và các NSAID tại chỗ không có hiệu quả trong việc làm giảm cơn đau của bạn.

Kem capsaicin hoạt động bằng cách ngăn chặn các dây thần kinh gửi tin nhắn đau ở khu vực được điều trị. Bạn có thể phải sử dụng nó trong một thời gian trước khi nó có hiệu lực. Bạn nên trải nghiệm một số giảm đau trong hai tuần đầu sử dụng kem, nhưng có thể mất đến một tháng để điều trị có hiệu quả.

Áp dụng một lượng kem capsaicin có kích thước hạt đậu vào các khớp bị ảnh hưởng lên đến bốn lần một ngày, nhưng không thường xuyên hơn bốn giờ một lần. Không sử dụng kem capsaicin trên da bị vỡ hoặc viêm và luôn luôn rửa tay sau khi sử dụng.

Cẩn thận đừng uống kem capsaicin ở những vùng da nhạy cảm, chẳng hạn như mắt, miệng, mũi và bộ phận sinh sản Capsaicin được làm từ ớt, vì vậy nếu bạn nhận được nó trên các khu vực nhạy cảm của cơ thể, nó có thể sẽ rất đau đớn cho một vài giờ. Tuy nhiên, nó sẽ không gây ra thiệt hại nào.

Bạn có thể nhận thấy một cảm giác nóng bỏng trên da của bạn sau khi áp dụng kem capsaicin. Điều này không có gì phải lo lắng, và bạn càng sử dụng nó, thì nó càng ít xảy ra. Nhưng tránh sử dụng quá nhiều kem hoặc tắm nóng hoặc tắm trước hoặc sau khi sử dụng, vì nó có thể làm cho cảm giác nóng lên tồi tệ hơn.

Tiêm Corticosteroid
Nếu viêm xương khớp nghiêm trọng, điều trị bằng thuốc giảm đau có thể không đủ để kiểm soát cơn đau của bạn.

Trong trường hợp này, bạn có thể có một loại điều trị khi tiêm thuốc vào các khớp bị ảnh hưởng bởi viêm xương khớp. Đây được gọi là tiêm nội khớp.

Nếu bạn cần tiêm khớp nội tạng, có thể bạn sẽ tiêm thuốc corticosteroid , thuốc giảm sưng và đau.

Nếu bạn nhận được phản hồi kéo dài đối với việc tiêm, có thể lặp lại. Lý tưởng nhất, bạn nên có không quá ba mũi tiêm corticosteroid mỗi năm, với khoảng cách giữa các mũi tiêm ít nhất là ba tháng.

Tăng thị lực
Việc bổ tảo có thể là phương án điều trị cho những người đã thử tất cả các phương pháp điều trị không phẫu thuật khác mà không thành công.

Nó liên quan đến việc nhận được năm mũi tiêm hyaluronic acid trực tiếp vào các khớp bị ảnh hưởng trong vài tuần. Axit hyaluronic được tìm thấy trong dịch khớp ở khớp và hoạt động như một chất bôi trơn và chất hấp thụ sốc.

Nếu tiêm được thành công, thủ tục có thể được lặp lại khoảng sáu tháng một lần.

Có bằng chứng cho thấy rằng làm tăng độ nhớt có thể giúp tạm thời làm giảm đau và cải thiện các triệu chứng của chứng viêm xương khớp ở một số người. Tuy nhiên, nhiều người có thể không được hưởng lợi từ việc tiêm và cần nhiều nghiên cứu hơn về những tác động lâu dài.

Bạn muốn biết thêm?

Chăm sóc Viêm khớp: uống thuốc
Nghiên cứu viêm khớp Anh: thuốc viêm khớp
 

- Quảng cáo -

Bên trên