thu2018
Thành viên mới
Dịp Tết là thời điểm mọi người đều ăn uống, tổ chức tiệc tùng rất nhiều. Nếu nhỡ may bạn đang bị bệnh thoái hóa khớp gối, biết được các loại thức ăn nên và không nên ăn nhiều vào dịp tết sẽ giúp bạn vừa có một cái tết vui vẻ cùng mọi người lại vẫn giữ được sức khỏe xương khớp.
Bệnh thoái hóa khớp gối gây đau nhức, cứng khớp, hạn chế vận động, nguy hiểm hơn có thể gây tàn phế.
Thoái hóa khớp gối là tình trạng nứt nẻ, bong rộp từng mảng của sụn và xơ hóa xương dưới sụn tại đầu gối. Khi di chuyển, các đầu xương va vào nhau gây đau nhức, khó khăn vận động, giảm chất lượng cuộc sống, thậm chí có thể gây tàn phế. Nhưng nếu phát hiện kịp thời và có cách chữa bệnh thoái hóa khớp gối sớm thì khả năng phục hồi sụn, xương dưới sụn rất cao, tránh nguy cơ phẫu thuật, đồng thời tiết kiệm nhiều thời gian và chi phí điều trị.
Các loại thực phẩm sau nên hạn chế
1. Đường
Bạn thường ăn đồ tráng miệng, bánh ngọt, sôcôla, soda, ngay cả nước trái cây đóng chai. Tuy nhiên, có các cảnh báo rằng các loại đường được chế biến kích hoạt việc giải phóng các chất truyền nhiễm viêm nhiễm.
2. Chất béo bão hòa
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chất béo bão hòa kích hoạt viêm mỡ, đây không chỉ là một chỉ thị cho bệnh tim mà còn làm viêm viêm khớp trở nên tồi tệ hơn. Pizza và phô mai là những nguồn chất béo bão hòa lớn nhất trong chế độ ăn uống. Các thủ phạm khác bao gồm các sản phẩm thịt (đặc biệt là thịt đỏ), các sản phẩm từ sữa có chất béo.
3. Thực phẩm có lượng axit béo omega 6 quá mức
Axit béo Omega 6 là một axit béo thiết yếu mà cơ thể cần cho sự tăng trưởng và phát triển bình thường. Cơ thể cần một sự cân bằng lành mạnh của axit béo omega-6 và omega-3. Tiêu thụ quá nhiều omega-6 có thể kích hoạt cơ thể để sản xuất hóa chất chống viêm. Các axit béo này được tìm thấy trong các loại dầu như ngô, hạt hướng dương, hạt nho, đậu nành, đậu phộng.
Xem thêm cách điều trị bệnh thoái hóa khớp gối tại : Điều trị thoái hóa khớp gối
4. Miến là loại thực phẩm rất phổ biến, dùng nhiều trong cả ngày thường lẫn ngày Tết. Có rất nhiều loại miến như miến trắng trong, miến vàng, miến xám... Trong đó, người tiêu dùng thường mua miến có màu vàng ruộm hoặc hơi xám… Các bà nội trợ không biết rằng, để có được màu sắc bắt mắt trên, nhiều cơ sở sản xuất đã dùng bột sắt để nhuộm miến.
Bột sắt ở dạng tinh chế vẫn được dùng trong thực phẩm. Bột sắt dùng để “nhuộm” miến có độ tinh khiết thấp, chứa nhiều kim loại độc như thủy ngân, chì và những tạp chất độc hại gây nguy hiểm cho người sử dụng. Ngoài tác hại cho xương khớp, các chất độc như chì khi nhiễm vào máu sẽ gây thiếu máu làm tổn thương gan, thận… Thủy ngân gây ngộ độc, ảnh hưởng thần kinh…
Do đó, bạn không nên mua các loại miến có các màu vàng bóng đẹp để ăn vào dịp Tết. Và lưu ý trước khi chế biến, bạn nên rửa sạch miến qua nước sạch hoặc muối loãng nhằm loại bỏ bớt các loại hóa chất nhuộm, chất bảo quản độc hại.
5. Măng khô rất được ưa chuộng để chế biến nhiều món ăn trong dịp Tết. Tuy nhiên, bạn nên hạn chế sử dụng măng khô nếu muốn có được sức khỏe tốt. Vì trong quá trình sấy khô để chống ẩm mốc, tạo màu vàng đẹp cho măng, người ta thường dùng lưu huỳnh. Chất này nếu vào cơ thể ở nồng độ cao, về lâu dài có thể gây tổn thương về thần kinh, ảnh hưởng tim mạch, thị lực, sinh sản…
Ngoài ra các loại thực phẩm như rượu, bia, thuốc lá... thì nên hạn chế. Biết rằng mình đã không hút thuốc nhưng người bên cạnh thì lại suy nghĩ khác. Rượu bia mà từ chối thì mất lịch sự, hạn chế được bao nhiêu hay bấy nhiêu.
Bệnh thoái hóa khớp gối gây đau nhức, cứng khớp, hạn chế vận động, nguy hiểm hơn có thể gây tàn phế.
Thoái hóa khớp gối là tình trạng nứt nẻ, bong rộp từng mảng của sụn và xơ hóa xương dưới sụn tại đầu gối. Khi di chuyển, các đầu xương va vào nhau gây đau nhức, khó khăn vận động, giảm chất lượng cuộc sống, thậm chí có thể gây tàn phế. Nhưng nếu phát hiện kịp thời và có cách chữa bệnh thoái hóa khớp gối sớm thì khả năng phục hồi sụn, xương dưới sụn rất cao, tránh nguy cơ phẫu thuật, đồng thời tiết kiệm nhiều thời gian và chi phí điều trị.
Các loại thực phẩm sau nên hạn chế
1. Đường
Bạn thường ăn đồ tráng miệng, bánh ngọt, sôcôla, soda, ngay cả nước trái cây đóng chai. Tuy nhiên, có các cảnh báo rằng các loại đường được chế biến kích hoạt việc giải phóng các chất truyền nhiễm viêm nhiễm.
2. Chất béo bão hòa
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chất béo bão hòa kích hoạt viêm mỡ, đây không chỉ là một chỉ thị cho bệnh tim mà còn làm viêm viêm khớp trở nên tồi tệ hơn. Pizza và phô mai là những nguồn chất béo bão hòa lớn nhất trong chế độ ăn uống. Các thủ phạm khác bao gồm các sản phẩm thịt (đặc biệt là thịt đỏ), các sản phẩm từ sữa có chất béo.
3. Thực phẩm có lượng axit béo omega 6 quá mức
Axit béo Omega 6 là một axit béo thiết yếu mà cơ thể cần cho sự tăng trưởng và phát triển bình thường. Cơ thể cần một sự cân bằng lành mạnh của axit béo omega-6 và omega-3. Tiêu thụ quá nhiều omega-6 có thể kích hoạt cơ thể để sản xuất hóa chất chống viêm. Các axit béo này được tìm thấy trong các loại dầu như ngô, hạt hướng dương, hạt nho, đậu nành, đậu phộng.
Xem thêm cách điều trị bệnh thoái hóa khớp gối tại : Điều trị thoái hóa khớp gối
4. Miến là loại thực phẩm rất phổ biến, dùng nhiều trong cả ngày thường lẫn ngày Tết. Có rất nhiều loại miến như miến trắng trong, miến vàng, miến xám... Trong đó, người tiêu dùng thường mua miến có màu vàng ruộm hoặc hơi xám… Các bà nội trợ không biết rằng, để có được màu sắc bắt mắt trên, nhiều cơ sở sản xuất đã dùng bột sắt để nhuộm miến.
Bột sắt ở dạng tinh chế vẫn được dùng trong thực phẩm. Bột sắt dùng để “nhuộm” miến có độ tinh khiết thấp, chứa nhiều kim loại độc như thủy ngân, chì và những tạp chất độc hại gây nguy hiểm cho người sử dụng. Ngoài tác hại cho xương khớp, các chất độc như chì khi nhiễm vào máu sẽ gây thiếu máu làm tổn thương gan, thận… Thủy ngân gây ngộ độc, ảnh hưởng thần kinh…
Do đó, bạn không nên mua các loại miến có các màu vàng bóng đẹp để ăn vào dịp Tết. Và lưu ý trước khi chế biến, bạn nên rửa sạch miến qua nước sạch hoặc muối loãng nhằm loại bỏ bớt các loại hóa chất nhuộm, chất bảo quản độc hại.
5. Măng khô rất được ưa chuộng để chế biến nhiều món ăn trong dịp Tết. Tuy nhiên, bạn nên hạn chế sử dụng măng khô nếu muốn có được sức khỏe tốt. Vì trong quá trình sấy khô để chống ẩm mốc, tạo màu vàng đẹp cho măng, người ta thường dùng lưu huỳnh. Chất này nếu vào cơ thể ở nồng độ cao, về lâu dài có thể gây tổn thương về thần kinh, ảnh hưởng tim mạch, thị lực, sinh sản…
Ngoài ra các loại thực phẩm như rượu, bia, thuốc lá... thì nên hạn chế. Biết rằng mình đã không hút thuốc nhưng người bên cạnh thì lại suy nghĩ khác. Rượu bia mà từ chối thì mất lịch sự, hạn chế được bao nhiêu hay bấy nhiêu.