những lưu ý khi bạn sử dụng Van xả khí bây giờ

hungvietuc1

Thành viên
các lưu ý khi chúng ta sử dụng Van xả khí bây giờ là một thiêt bị auto xả không khí tích tụ tại đường ống nước ra môi trường xung quanh bên phía ngoài. Trong khoảng thời gian máy bơm chuyển động sẽ sinh ra những bọt khí. Các bọt khí này tích tụ thành các túi khí to hơn và tập trung trong điểm cao trong đường ống. Van xả khí có nhiệm vụ tách lượng khí này rời khỏi đường ống & thải vào môi trường mà dường như không cho nước chảy theo ra phía bên ngoài.
Không khí mắc kẹt phía bên trong đường ống dẫn nước sẽ ngày một tăng lên 1 cách tự nhiên do ở nước chứa đựng nhiều bọt khí, chúng tụ lại tại những điểm cao trong khối hệ thống đường ống. Việc không khí bị kẹt ở đường ống đều có gây ra hiện tượng ngộp nước hoặc kẹt máy bơm, làm nước không thể chảy xuyên suốt & hết công suất thiết kế của đường ống.
Đoạn ống bị không khí hội tụ dễ bị ô xi hóa và han rỉ, không khí còn gây nên hiện tượng búa nước, khiến hoặc áp lực gia tăng xóa sổ khỏi giới hạn chịu đựng của đường ống, nhất là những đoạn nối nơi có mặt bích. Van xả khí còn giúp trả không khí vào hệ thống đường ống dẫn nước khi nguồn nước bị cắt đột ngột, né hiện tượng móp méo, biến dạng đường ống do xuất hiện áp xuất âm bên phía trong.

Khi đường ống truyền tải bị sự cố hoặc khi súc xả hệ thống, u ám bớt đột ngột ở đường ống Thời điểm này xảy ra hiện tượng chân không trong ống dẫn nước. Áp suất môi trường thiên nhiên bên phía ngoài ảnh hưởng lực nén lên thành ống gây ra hiện móp, vỡ thành ống, phá hoại các mối nối, lớp lót… Việc loại bỏ không khí tại đường ống giúp khối hệ thống hoạt động hết công năng, bớt hư hao vật tư and chi phí tu bổ tốn kém, giúp dòng nước chảy xuyên suốt and rất tốt.
Van xả khí được lắp đặt trong số điểm mức cao nhất của hệ thống đường ống dẫn nước, nơi không khí thường hội tụ lại. Phía bên trong van là một khối hệ thống phao and lá van cao su thiên nhiên, trên đỉnh van có 1 lỗ thoát khí. Tại trạng thanh bình thường khi tại van có nước thì phao sẽ được nước đưa lên, đồng thời đè lá van che kín miệng lỗ thông hơi, khiến nước không thoát ra bên ngoài qua lỗ này. Khi không khí bước qua sẽ tự nổi lên, chui vào trong thân van xả khí, việc không khí dấy lên làm mực nước tại van bị bớt xuống, cùng lúc phao cũng hạ xuống thả lá van ra để không khí thoát ra ngoài.
sau khoảng thời gian không khí thoát hết ra phía bên ngoài, mực nước ở thân van lại tiếp tục được dâng lên đẩy phao đậy kín lá van, kết thúc quy trình xả khí. Van xả khí có khả năng giải thoát bọt khí ra ngoài môi trường trong quá trình vận hành hệ thống cấp nước nhằm tránh thực trạng tụ khí gây tổn thất năng lượng truyền tải. Trong một số tình huống đường ống cấp nước đều có bị tắc nghẽn do hiện tượng tụ khí đường ống. Ngoài ra Van xả khí có chức năng hút không khí phá chân không tại đường ống khi có sự cố mất nước hoặc súc xả đường ống, tránh khỏi hiện tượng móp vỡ, hư hỏng đường ống nước.
địa điểm đặt van xả khí thường tại các nơi tối đa tại khối hệ thống dẫn nước, nhiều khi được đặt trong vùng hạ lưu khi được gắn kết phù hợp với 1 số loại van chức năng khác. Van xả khí là một phần luôn luôn phải có của một hệ thống truyền dẫn nước. Những van khí sẽ xả khí từ một đường ống không nặng nề tạo điều kiện cho việc cân bằng hiệu quả tốt nhất của những đường ống liên tục luu hành không khí từ một khối hệ thống điều áp. Ngăn ngừa sự hội tụ của các túi khí trong mỗi đường ống & thừa nhận một lượng lớn không khí vào hệ thống khi điều kiện chân không xảy ra, bảo vệ đường ống dẫn bớt âm u tránh bể vỡ đường ống.
 
Bên trên