Quy trình niềng răng diễn ra như thế nào?

toponseek

Thành viên mới
Việc biết chính xác điều gì sẽ diễn ra trong quy trình niềng răng, thứ tự các bước là một cách tuyệt vời để giảm bớt phần nào sự lo lắng đó và đảm bảo rằng bạn đã đi đúng với liệu trình. Bài viết này sẽ trình bày rõ hơn về các bước trong quy trình niềng răng.

Tham vấn​

Bước đầu tiên trong quy trình niềng răng là có một buổi hẹn với nha sĩ. Cuộc gặp đầu tiên của bạn với bác sĩ chỉnh nha sẽ là buổi tư vấn. Anh ấy sẽ xem xét răng của bạn và xác định những gì cần phải làm để làm định hình lại hàm răng của bạn. Mặc dù một hàm răng thẳng tắp sẽ làm lại nhiều lợi ích. Nhưng có một số trường hợp trong đó răng của họ đủ thẳng và niềng răng sẽ là một khoản chi phí không cần thiết. Bác sĩ chỉnh nha sẽ xem xét răng của bạn và chụp X-quang để xác định kế hoạch tốt nhất. Trong cuộc gặp gỡ này, nha sĩ cũng có thể tạo khuôn răng của riêng bạn, để thiết kế phương pháp điều trị tốt nhất.

Lên kế hoạch điều trị​

Sau khi tư vấn, bác sĩ chỉnh nha sẽ chỉ định phương pháp điều trị phù hợp với nhu cầu của bạn. Không phải mọi người đều có răng thưa hoặc quá nhiều răng. Mỗi người có mỗi khuôn miệng và tình trạng răng khác nhau và điều trị phải cụ thể cho từng cá nhân để phát huy hết tác dụng. Từ khuôn đã được lấy trên răng của bạn, bác sĩ chỉnh nha sẽ tạo ra một bản mô hình của mắc cài.

Đặt niềng răng​

Bước này liên quan đến việc điều hòa bề mặt của răng, để tạo một vị trí gắn kết trên các giá đỡ vào đúng vị trí và đặt dây đầu tiên. Sau đó, răng được làm lót xi măng, rồi đặt dấu ngoặc nhọn, dựa trên vị trí đã định trước.

Chèn dây​

Khi các giá đỡ đã vào đúng vị trí, đã đến lúc luồn dây vào các giá đỡ. Các chuyên gia chỉnh nha bắt đầu với một dây cung hình bán nguyệt, cắt nó theo độ dài phù hợp, và đôi khi chèn những đoạn uốn cong hoặc gấp khúc vào dây để tạo đòn bẩy trên răng, giúp chúng di chuyển nhanh hơn vào đúng vị trí. Sau đó, dây được đặt vào giá đỡ và thắt lại để giữ cố định.

Theo dõi​

Tùy theo phương pháp chỉnh nha nào bạn chọn mà tần suất gặp nha sĩ để theo dõi tình trạng răng của bạn sẽ khác nhau. Đối với niềng răng mắc cài, bạn cần gặp nha sĩ với tần suất từ 2 tuần đến 1 tháng. Đối với các loại niềng răng khác, tần suất sẽ tăng thêm từ 1 đến 2 tuần.

Điều chỉnh​

Sau khi đặt dây xong, thường có khoảng thời gian từ ba đến bốn tuần trước khi điều chỉnh tiếp theo. Trong quá trình điều chỉnh, bác sĩ chỉnh nha tháo dây, uốn cong lại hoặc chèn một dây mới. Dây mới này sẽ mạnh hơn một chút hoặc có cấu hình khác với dây cũ, để tiếp tục di chuyển các răng. Mỗi lần bạn điều chỉnh, nha sĩ sẽ luồn một sợi dây hơi khác nhau để kéo hoặc đẩy răng theo một cách nhất định.

Tháo niềng răng​

Việc tháo niềng sẽ diễn ra sau khi niềng từ một đến ba năm, phụ thuộc vào tình trạng răng của bạn. Tuy nhiên, ngay sai khi tháo niềng, bạn cần phải đeo hàm duy trì để đảm bảo răng không dịch chuyển về vị trí ban đầu.

Với niềng rằng, cách điều trị của mỗi người sẽ khác nhau một chút, nhưng quy trình niềng răng và chăm sóc răng nói chung là giống nhau. Trong thời gian này, điều quan trọng là bạn phải tuân theo hướng dẫn của nha sĩ, đồng thời chăm sóc răng miệng đúng cách để có được kết quả tốt nhất.
 

- Quảng cáo -

Bên trên