Viêm amidan 1 bên là gì? Cách nhận biết bệnh xuất hiện

vntop1x

Thành viên mới
Một kiểu bệnh lý liên quan đến đường hô hấp phổ thông đó là viêm amidan. Thông thường người mắc bệnh hay bị sưng cả 2 bên amidan nhưng lại có các trường hợp chỉ bị sưng 1 bên (viêm amidan một bên). Vì sao lại như vậy, chúng ta hãy cùng tìm tòi nguyên nhân và biểu hiện.

Các nguyên nhân gây viêm amidan 1 bên

trước tiên đi vào tìm hiểu về nguyên nhân thì chúng ta cũng nên cần biết những định nghĩa cơ bản.


Viêm amidan một bên

Xem thêm cách trị viêm amidan: https://giadinhvuikhoe.vn/suc-khoe/benh-viem-amidan

Viêm amidan 1 bên là bệnh gây viêm nhiễm, sưng đỏ amidan nhưng nó chỉ xuất hiện ở 1 bên tạo cảm giác đau nhức, nóng tại vùng bị viêm.
những nguyên nhân gây bệnh là:

  • Thứ nhất do amidan nằm ngay ở ngã 4 đường ăn , đường thở nên bắt buộc là nơi trước tiên tiếp xúc với vi khuẩn dẫn tới bệnh trước khi nó tiếp tục đi sâu vào cơ thể.
  • cấu trúc giải phẫu của amidan khá phức tạp, trên amidan có rất nhiều khe hốc, trong quá trình ăn uống nếu không vệ sinh sạch sẽ thức ăn sẽ bị bám vào tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển. Lý do được giải thích rằng nếu bên amidan nào có nhiều khe hốc hơn thì số lượng vi khuẩn càng nhiều nên sẽ bị viêm amidan ở bên đó.
  • Ngoải ra một số nhân tố ngoại cảnh khác cũng gây ra viêm amidan 1 bên như khói bụi, khí độc, thời tiết....
các dấu hiệu khi bị viêm amidan 1 bên

những biểu hiện của viêm amidan 1 bên dấu hiệu khá rõ ràng, hầu như ai có chút hiểu biết thì cũng dễ dàng phát hiện ra.


Đau amidan một bên
  • dấu hiệu ban đầu khá cơ bản, mà thường hay gặp nhất đó là sự suy nhược của cơ thể, người mắc bệnh cảm thấy uể oải, đau đầu, mỏi mệt chán ăn do cổ họng bị đau, nuốt không được.
  • người mắc bệnh có thể sốt nhẹ hoặc có thể sốt cao đến mức co giật hay gặp ở dạng viêm amidan cấp tính 1 bên.
  • Khi nhìn trong thấy bề mặt niêm mạc hồng hoặc đỏ hơi phù lên, lưỡi có bị trắng.
  • đặc điểm mà bạn có thể nhận biết rõ ràng khi nhìn vào trong cổ họng , bạn sẽ thấy một bên amidan sưng to hơn so với bên còn lại và cảm giác nóng hơn.
Chú ý: Trong quá trình bị viêm amidan bạn cần hạn chế khạc nhổ hay cho tay vào ấn vào vùng amidan sưng tấy vì có thể dẫn tới chảy máu, nhiễm trùng nặng hơn. Bạn nên ăn những thực phẩm mềm như cháo loãng, ngũ cốc và uống các loại nước sinh tố, nước trái cây để bổ sung vitamin, khoáng chất đầy đủ cho cơ thể.

Để trị bệnh viêm amidan 1 bên đa số là điều trị theo từng triệu chứng như ho sốt, đau, nhức để uống thuốc hay có các biện pháp điều trị khác nhau. Trong quá trình này nên vệ sinh khoang miệng thật tốt để giảm thiểu sự nhiễm trùng thêm khiến bệnh nặng hơn. Không theo ý mình uống thuốc mà nên trị theo đơn của thầy thuốc.

Nguồn: giadinhvuikhoe.vn/
 

- Quảng cáo -

Bên trên